Inox SUS thép không gỉ là gì?

SUS inox thép không gỉ là gì? Bài viết sau đây hướng cho bạn thêm thông tin về thép không ghỉ, Thép không gỉ là gì?

Trong lĩnh vực luyện kim, luyện thép loại thép không rỉ còn gọi là thép Inox SUS hay Inox SUS + số của inox đó (phát âm tiếng Việt gọi inox hoặc là i-nốc) bắt nguồn trong tiếng Pháp Inox SUSydable (Inox SUSidizable) là một hợp kim gồm thép kết hợp với hàm lượng crom tối thiểu 10,5% theo khối lượng và tối đa 1,2% carbon theo khối lượng điều chế trong quá trình luyện kim.

Lịch sử của thép không ghỉ hay còn gọi là Inox SUS Thép inox là hợp kim gồm những kim loại nào?

Lịch sử hình thành thép inox không gỉ là hợp kim thép + thành phần hóa học. Thép không gỉ gắn với tiếng tăm của 1 chuyên gia ngành luyện thép người Anh. Ông chính là Harry Brearley. Vào những năm 1913, Harry Brearley đã nghiên cứ ra một loại thép đặc thù sở hữu khả năng chịu mài mòn cao, bằng việc giảm hàm lượng carbon xuống và cho crôm vào trong thành phần thép (0.24% C và 12.8% Cr). Sau đấy hãng thép Thyssen Krupp ở Đức tiếp tục cải tiến thép này bằng việc cho thêm nguyên tố niken vào thép để nâng cao khả năng chống ăn mòn Axit để dễ ứng dụng vào cuộc sống. Trên cơ sở phát minh này mà hai loại mác thép 400 và 300 ra đời ngay trước Chiến tranh thế giới I.

gia công inox tấm tại Đà Nẵng

Sau chiến tranh lần thứ 1, những đầu của thế kỷ 20, một chuyên gia ngành thép người Anh là ông W. H Hatfield tiếp tục nghiên cứu, đẩy mạnh các ý tưởng về thép không gỉ. Bằng việc kết hợp các tỉ lệ khác nhau giữa niken và cờ-rôm trong thành phần thép, ông đã cho ra đời 1 thép tên tuổi không gỉ mới 18/8 với tỉ lệ 8% Ni và 18% Cr, đó chính là mác thép 304 - SUS 304 hay inox 304, thép không gỉ 304 thân thuộc sử dụng nhiều ngày nay. Ông cũng là người phát minh ra thép SUS 321 bằng phương pháp cho thêm thành phần titan vào thép với tỉ lệ 18/8 như đã đề cập ở trên.

Danh mục: Inox SUS, thép không gỉ là gì, Inox là gì, SUS thép gì, thép không ghỉ, nhà thi công thép không gỉ, gia công inox đà nẵng

Inox SUS thép không gỉ là gì?

Inox SUS thép không gỉ là gì?

Trải qua hàng thế kỷ xây dựng thương hiệu và phát triển, cho đến bây giờ thép không gỉ đã được tiêu dùng đa dạng trong mọi lĩnh vực dân dụng và công nghiệp có hàng 100 mác thép SUS khác nhau. Trong ngành luyện kim, thuật ngữ thép không gỉ (Inox SUS) được dùng để chỉ đến 1 dạng hợp kim sắt chứa tối thiểu 10,5% crôm. Tên gọi là "thép không rỉ" nhưng thật ra nó chỉ là hợp kim của sắt khó bị biến màu hay không bị ăn mòn dễ dàng như là các mẫu thép thường thấy khác như thép đen, thép mạ kẽm.

Vật liệu này cũng có thể gọi là thép chống ăn mòn tốt. Trên thực tế, việc sở hữu đa dạng các phương pháp khác nhau để vận dụng Inox SUS khi tạo những sản phẩm khác nhau, để nâng cao tuổi thọ của vật dụng. Trong đời sống, chúng xuất hiện ở khắp nơi, từ những lưỡi dao cắt hoặc dây đeo đồng hồ cho đến thiết bị y tế hay chén đũa muỗng cho đến bếp ăn công nghiệp...

Đặc điểm của Inox SUS thép không gỉ.

Thép không gỉ sở hữu khả năng chống sự oxy hóa và ăn mòn vô cùng cao, tuy nhiên sự lựa chọn đúng chủng loại và các tham số kỹ thuật phù hợp của chúng để ở môi trường cụ thể nào là điều vô cùng quan trọng. Thép không gỉ nổi bật nhất là khả năng chống ăn mòn tăng cao khi tăng hàm lượng crôm. Bổ sung molypden khiến cho thép nâng cao khả năng chống ăn mòn trong việc giảm tác động của acid và chống lại sự tấn công rỗ trong dung dịch chloride. Do đó, có thép không gỉ với hàm lượng crôm và molypden khác nhau tạo nhiều loại khác nhau để hợp với môi trường, đặc điểm tự nhiên, yếu tố ảnh hưởng mà hợp kim này cần chịu đựng.

gia công cột và bảng mã Inox SUS 304 thép không gỉ tại Đà Nẵng

gia công cột và bảng mã Inox SUS 304 thép không gỉ tại Đà Nẵng

Khả năng chống ăn mòn và nhuộm màu của thép inox, bảo trì tốt và độ bóng làm cho nó vẫn là top vật liệu tuyệt vời cho đa dạng ứng dụng vật liệu thép khi đòi hỏi cả cường độ và chống ăn mòn. Thép không gỉ được cuộn thành tấm, thanh, dây, hộp và ống được sử dụng trong: công cụ nấu ăn, dao kéo, công cụ phẫu thuật, phương tiện di chuyển vật tư y tế; vật liệu xây dựng trong những tòa nhà lớn, như Tòa nhà Chrysler. Vật dụng công nghiệp (ví dụ, ống hơi, ống khói, ống dẫn, trong các nhà máy giấy, nhà máy hóa chất, xử lý nước)... Trong bể cất và tàu chở dầu cho hóa chất và thực phẩm (ví dụ, tàu chở hóa chất và tàu chở dầu), hoặc là cổng cửa lan can cầu thang, dân dụng...

tân hoàng thịnh inox nhận làm lan can trường học bằng inox 304

Khả năng chống ăn mòn của thép không gỉ, dễ dàng làm sạch và khử trùng bằng hơi nước đặc biệt là chẳng cần lớp phủ bề mặt thì nó cũng sạch, do đó vận dụng inox trong nhà bếp thương nghiệp nhà hàng, suất ăn công nghiệp, và nhà máy chế biến thực phẩm...vv.

Vậy Inox SUS thép không ghỉ có bị ghỉ hay không?

Để giải đáp thắc mắc về Inox SUS bị rỉ hay không thì ta thử làm thí nghiệm như sau: Lấy 1 thanh thép hộp thường ngày (thép mạ kẽm cũng được) và thanh Inox SUS 304 hộp, đem chà xát bằng giấy nhám sau đấy đem ngâm vào nước muối. Sau khoảng 15 ngày theo dõi thì cả 2 thanh thép thường và cả thanh Inox SUS 304 đều bị rỉ chỗ mài xát bằng giấy nhám. Tuy nhiên quá trình oxy-hóa diễn ra ở 2 nguyên liệu mang đến kết quả khác nhau rõ rệt. Trong đó một bên là thanh sắt hộp bình thường sẽ bị hoen đỏ lên và 1 bên Inox SUS 304 chỉ mới li ti những nốt rỉ trắng.

do khả năng kháng rỉ tốt nên inox 304 làm cổng xếp tự động rất tốt tại những nơi gần biển đà nẵng

do khả năng kháng rỉ tốt nên inox 304 làm cổng xếp tự động rất tốt tại những nơi gần biển đà nẵng

Thực tế quá trình diễn ra oxy hóa của thanh thép thường và thanh thép không ghỉ đều có diễn ra tuy vậy, mức độ nhanh hoặc chậm mà thôi. Khi sở hữu thép không gỉ thực tế là vẫn bị gỉ nhưng thời gian gỉ rất chậm hoặc siêu chậm trong môi trường khắc nghiệt. Chính ưu thế oxy hóa cực kỳ chậm này giúp cho vật liệu sản xuất ra từ inox hay còn gọi là thép không gỉ này có sản phẩm được bền lâu, tuổi thọ dài gấp bội lần so với việc sử dụng thép bình thường hay thép mạ kẽm.

Đặc tính đặc biệt của nhóm thép không gỉ được nhìn dưới góc độ so sánh có họ thép carbon thấp, về mặt kỹ thuật, thép inox kháng gỉ có:

- Tốc độ hóa bền rèn cao
- Có độ dẻo cao hơn
- Độ cứng và độ bền cao hơn
- Chứa độ bền nóng cao hơn
- Chống chịu ăn mòn cao hơn
- Độ dai sức ở nhiệt độ tốt hơn
- Phản ứng từ kém hơn (chỉ có thép austenit)
- Các cơ tính đó thực ra đúng cho họ thép Austenit và có thể đổi thay đối với các mác thép và họ thép khác.
- Các cơ tính ấy liên quan đến những lĩnh vực ứng dụng thép ko gỉ, nhưng cũng chịu tương tác của trang bị và cách chế tạo.

Loại inox thông dụng hiện nay: Loại inox phổ biến trên thị trường nhất vẫn là SUS 304 và SUS 201.

Theo kinh nghiệm thầu nhận thi công cơ khí lâu năm tại Đà Nẵng thì chúng tôi nhận thấy có nhiều loại inox trên thị trường hiện nay, quý vị có thể nghe những tên quen thuộc SUS như Inox 304, Inox 430, Inox 202, Inox 201, Inox 316. Tuy nhiên với 2 dòng được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất là Inox 304 và Inox 201 sẽ được chúng tôi đề cập dưới dây.

Ứng dụng thực tiễn của inox 201 và inox 304

Mặc dù sus 201 với giá thành rẻ hơn, nhưng xét về thuộc tính cũng như độ hiệu quả thì nó không bằng sus 304. Vì thế mà tùy theo nhu cầu cũng như các trường hợp khác nhau mà hai dòng inox này sẽ được vận dụng khác nhau khi lựa chọn vật liệu sản xuất. Khi sở hữu inox 201 sẽ thích hợp ứng dụng trong lĩnh vực sản xuất đồ dùng trong nhà, trang hoàng nội thất, còn có đồ ngoại thất sẽ không phù hợp hoặc nếu sử dụng thì người dùng phải bảo trì thường xuyên.

inox 201 có bị gỉ không

inox 201 có bị gỉ không? inox 201 có bị rỉ và giá rẻ hơn inox 304

Việc ứng dụng inox 201 để chế tạo các thứ bếp như nồi, chảo cũng khá lý tưởng, với giá thành rẻ, nhưng nếu tiếp xúc mắm muối nhiều hay dùng cho máy giặt hay máy rửa chén sẽ chẳng phù hợp. Ngoài ra, inox 201 cũng chưa thực sự phù hợp dùng tạo nên các vật dụng chế biến thực phẩm, hoặc dùng trong ngành hóa chất, dầu khí, năng lượng hạt nhân và thậm chí là làm cổng cửa cũng sẽ bị hoen rỉ rất là khó chịu...

thiết kế thi công inox 304 đà nẵng

Thiết kế thi công bếp ăn nhà hàng chay bằng inox 304

Khi sở hữu inox 304 lại chứa thế mạnh nổi bật được ứng dụng nhiều trong các những lĩnh vực khác nhau. Nó với khả năng tiếp xúc mạnh các dòng hóa chất ứng dụng trong ngành kiến trúc, sản xuất đồ gia dụng, để chế biến các xe, thiết bị y tế, cổng cửa, lan can cầu thang, cửa lá xếp, xe đẩy hoặc bếp nấu bệ rửa thực phẩm, dễ vệ sinh sạch sẽ.

Xem thêm: Thi công inox tại Đà Nẵng

thiết kế thi công bàn inox 304 đà nẵng

thiết kế thi công bàn inox 304 đà nẵng

Bên cạnh đó, inox 304 còn phù hợp sử dụng trong ngành dệt nhuộm và các acid vô cơ. Do đặc tính lý hóa của inox Sus 304 tốt do đó vật liệu inox 304 cao cấp, tốt hơn inox 201 nhiều và giá thành cũng cao hơn

CÁCH NHẬN BIẾT INOX 304 - INOX 201

Bằng mắt thường: Trên mỗi thanh inox đóng dấu SUS 304 hoặc SUS 201, hay mài bằng máy mài thì tia lửa ra màu xanh hoặc đỏ đó là cách nhận biết đầu tiên về mác thép sus 201 hay sus 304 này
Dùng nam châm: không hút nam châm - hút nhẹ nam châm
Dùng axit: không phản ứng - có hiện tượng sủi bọt
Dùng thuốc thử chuyên dụng: Có màu xanh - với màu gạch.

Trên đây là nội dung bài viết inox sus thép không gỉ là gì và qua đây bạn cũng có thể hiểu được ứng dụng của chúng trong cuộc sống. Tân Hoàng Thịnh Co.Ltd hi vọng chia sẻ đến bạn thông tin về vật liệu kháng rỉ này để bạn có thể nắm thêm vật liệu đặc trưng.

Nếu bạn có nhu cầu thiết kế hay gia công cơ khí đặc biệt là inox thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi. Các kỹ sư của chúng tôi sẽ tận tình tư vấn cho bạn giá thi công inox tốt và phù hợp nhất cho công trình của bạn. 

Cảm ơn bạn đã xem tin về vật liệu inox và ứng dụng trong cuộc sống, nếu thấy hay thì chia sẻ để thông tin này đến người dùng. Rất mong được bạn ủng hộ và giới thiệu.

Liên hệ với chúng tôi
Xin vui lòng gửi yêu cầu tại website Tan Hoang Thinh Co.Ltd để nhận phản hồi quý vị nhanh nhất
×
×
×
×